Y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch COVID-19 đi taxi, lưu trú miễn phí

Người dân Pháp đã thể hiện tinh thần đoàn kết trong đại dịch COVID-19. Nhiều sáng kiến hỗ trợ các y bác sĩ như tặng cồn, đi xe hoặc cho lưu trú miễn phí, thậm chí soạn bài hát “Ghen Cô Vy” kiểu Pháp.

Y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch COVID-19 đi taxi, lưu trú miễn phí - Ảnh 1.

Ngày 19-3, các y bác sĩ bệnh viện tư Haguenau nhận được bánh mì kẹp thịt của doanh nghiệp địa phương tặng – Ảnh: SARA TIMMEL

Từ một tuần qua, cứ mỗi tối vào lúc 20h, người dân Pháp lại ra cửa sổ hay bancông vỗ tay để gửi lời động viên đến các y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch COVID-19. Một số người bấm còi xe, những người khác gõ xoong nồi hoặc thổi kèn.

Không chỉ có vậy, tại vùng Alsace ở miền đông nước Pháp, các công ty, tổ chức và cá nhân đã đưa ra nhiều sáng kiến hỗ trợ các y bác sĩ.

Từ tặng khẩu trang, cồn đến cho lưu trú giá rẻ   

Thư viện Strasbourg đã gửi tặng cho các y bác sĩ tuyến đầu 250 khẩu trang FFP2 vốn được các thủ thư dùng trong quá trình bảo quản sách và tài liệu lưu trữ cũ.

Thư viện này còn lên mạng xã hội kêu gọi các thư viện khác trên toàn nước Pháp quyên góp khẩu trang.

Dung dịch sát khuẩn đang trở thành hàng hiếm. Tại ngôi làng nhỏ Hohwarth ở tỉnh Bas-Rhin, nhà máy chưng cất rượu của gia đình Meyer đã đề nghị tặng 1.300 lít cồn 96 độ thường được dùng để pha chế rượu mùi.

Anh Lionel Meyer giải thích trên Facebook: “Tôi cùng với anh trai nghe nói bệnh viện ở Sélestat đang cần. Chúng tôi quyết định ưu tiên giao cho họ, sau đó mới phân phối phần còn lại cho các hiệu thuốc và ai cần nó, chủ yếu ở trung tâm vùng Alsace”.

Nhiều người trong vùng Alsace đã đề nghị cho các y bác sĩ tuyến đầu thuê căn hộ có đầy đủ nội thất với giá rẻ. Chỉ riêng tại Strasbourg đã có hơn 40 căn hộ như thế.

Ngày 16-3, anh Paul là chủ 3 chung cư rao trên mạng: “Xin chào mọi người, theo lời kêu gọi đoàn kết của tổng thống và thủ tướng chúng ta, tôi thông báo cho các nhân viên bệnh viện sử dụng mọi căn hộ có nội thất của chúng tôi tại trung tâm thành phố Strasbourg”.

Giá mỗi lần lưu trú 40 euro bất kể thời gian lưu trú kéo dài bao lâu. Thành phần ưu tiên là nhân viên các phòng hồi sức ở nơi khác đến tăng cường.

Y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch COVID-19 đi taxi, lưu trú miễn phí - Ảnh 2.

Cứ đến 20h tối, người dân Pháp lại ra bancông hay cửa sổ vỗ tay động viên các y bác sĩ tuyến đầu – Ảnh: LE PROGRÈS

Vận chuyển miễn phí và “Ghen Cô Vy” Pháp

Tại Strasbourg, 50 tài xế thuộc Công ty Taxi 13 đã tình nguyện chở miễn phí cho nhân viên y tế bệnh viện Nouvel Hôpital Civil và khoa cấp cứu bệnh viện Hautepierre.

Hôm 19-3, các y bác sĩ bệnh viện tư Haguenau bất ngờ nhận được bữa ăn trưa gồm khoảng 100 bánh mì kẹp thịt do một thương hiệu lớn ở địa phương tặng. Họ đã đăng một bức ảnh lên mạng xã hội như lời cảm ơn doanh nghiệp nọ.

Trong khi đó, hôm 17-3 nữ nhạc trưởng dàn nhạc hợp xướng Catherine Fender ở Colmar (tỉnh Haut-Rhin) đã tung ra bài hát “Anti Corona”.

Bài hát kêu gọi vỗ tay động viên các y bác sĩ, rửa tay, không ôm hôn hàng xóm và mọi người “ai ở đâu ở đó”.

Bài hát đang gây tiếng vang trên mạng xã hội như bài “Ghen Cô Vy” của Việt Nam. Nhiều  phiên bản “Anti Corona” bằng tiếng Đức, tiếng Anh và tiếng Thụy Điển đang được biên soạn.

Giới thể thao cũng tham gia sáng kiến đoàn kết. Hiệp hội thể thao Hunspach (tỉnh Bas-Rhin) đã quyên góp tiền trên mạng để giúp các y bác sĩ tuyến đầu ở địa phương.

Theo thông báo công bố trên Facebook, tiền quyên góp được dùng để mua rượu khai vị và/hoặc một bữa ăn cho các y bác sĩ “mỗi ngày nỗ lực hết sức mình để cứu mạng sống chúng ta”.

Y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch COVID-19 đi taxi, lưu trú miễn phí - Ảnh 3.

Tại Strasbourg, 200 xe taxi của Công ty Taxi 13 tình nguyện chở các y bác sĩ miễn phí – Ảnh: FACEBOOK

Cả nước thể hiện tình đoàn kết

Quỹ Các bệnh viện Paris – các bệnh viện Pháp đã tổ chức chiến dịch quy mô kêu gọi quyên góp tiền hỗ trợ thêm cho các bệnh viện.

Đáp lại lời kêu gọi của Cơ quan Y tế công cộng – Các bệnh viện Paris (AP-HP) và Cơ quan Y tế khu vực Ile-de-France, Công ty Đường sắt quốc gia Pháp (SNCF) quyết định cho các nhân viên y tế và cấp cứu ngoại viện, các bác sĩ, y tá và điều dưỡng được đi tàu cao tốc và tàu liên đô thị miễn phí trong quá trình tăng cường đến các ổ dịch dập dịch.

Vùng Grand Est thông báo từ ngày 21-3, tất cả những người chăm sóc bệnh nhân COVID-19 được sử dụng miễn phí mọi phương tiện giao thông của vùng như tàu hỏa, xe ca, xe buýt liên tỉnh với điều kiện phải xuất trình giấy tờ chứng minh.

Liên minh Các nghề và các ngành công nghiệp khách sạn (UMIH) cùng Nhóm Chuỗi khách sạn quốc gia (GNC) đã quyết định từ ngày 26-3 sẽ trưng dụng các cơ sở trực thuộc để đón tiếp các y bác sĩ.

Theo UMIH, đến ngày 23-3 đã có hơn 500 khách sạn với hơn 20.000 phòng trên toàn nước Pháp được trưng dụng cho các y bác sĩ, người lái xe và người vô gia cư.

đoàn kết ảnh 4 (box)

Các y bác sĩ đăng ảnh nhận bánh pizza của các nhà hàng như một lời cảm ơn – Ảnh: TWITTER

Trên mạng xã hội, nhiều cá nhân đã thông báo cho các y bác sĩ mượn căn hộ.

Nhiều nhà hàng không có khách đã giúp các y bác sĩ bằng bánh pizza hay bữa ăn sáng. Một số nhà hàng thông báo giá ưu đãi đặc biệt.

Các nhà tâm lý học đề nghị tư vấn miễn phí trong khi thợ làm tóc thông báo sẽ cắt tóc không lấy tiền.

Tuy nhiên, báo Les Échos (Pháp) cho rằng cách thức hữu ích nhất để giúp các y bác sĩ là mọi người nên ở trong nhà và đừng đi lung tung.

Theo HOÀNG DUY LONG

https://tuoitre.vn/y-bac-si-tren-tuyen-dau-chong-dich-covid-19-di-tac-xi-luu-tru-mien-phi-20200324144424928.htm
 
9,351 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2023

Chương trình Phát thanh

Hộp thư góp ý

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết