Việt Nam sẽ đóng góp tích cực tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có một loạt hoạt động tại hội nghị thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) ở Davos năm nay, trong đó có một số phiên đặc biệt dành riêng cho Việt Nam.

 
Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP
 

Thủ tướng Phạm Minh Chính – Ảnh: VGP

Hội nghị WEF Davos lần thứ 54 diễn ra từ ngày 15 đến 19-1 tại Thụy Sĩ với chủ đề “Tái thiết lòng tin”. Đây là hội nghị WEF Davos có quy mô lớn nhất từ sau đại dịch COVID-19.

Với sự tham dự của gần 100 lãnh đạo cấp cao các nước và tổ chức quốc tế, khoảng 3.000 lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp toàn cầu, đây cũng là hội nghị WEF Davos có sự tham dự của nhiều lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế nhất từ trước đến nay.

Thời điểm để quảng bá đất nước, thu hút nguồn lực

Trả lời báo chí trước chuyến đi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng cho biết Thủ tướng Phạm Minh Chính dự kiến sẽ có các hoạt động liên tục trong hai ngày 16 và 17-1 ở Davos.

Theo bà Nguyễn Minh Hằng, Hội nghị WEF Davos 2024 là cơ hội giá trị để nắm bắt những tư duy, ý tưởng, mô hình phát triển, mô hình quản trị và các xu thế phát triển của thế giới. 

Nói cách khác là trao đổi, lắng nghe “nhịp đập” của thế giới, từ đó tranh thủ, tận dụng kịp thời những thời cơ, xu thế mới, ứng phó hiệu quả với những thách thức đặt ra, thu hút tối đa nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế – xã hội đất nước.

Đây cũng là thời điểm lý tưởng để Việt Nam chia sẻ, thông tin, quảng bá những thành tựu, định hướng, chiến lược phát triển đất nước, chủ trương, đường lối đối ngoại của Việt Nam. Đồng thời chuyển tải thông điệp mạnh mẽ về một Việt Nam năng động, đổi mới, là điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các tập đoàn toàn cầu.

Từ đó chuyển hóa môi trường đối ngoại thuận lợi của Việt Nam hiện nay thành những kết quả hợp tác kinh tế cụ thể, những dự án đầu tư thiết thực, tạo các động lực mới thúc đẩy phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Người đứng đầu Chính phủ sẽ tham dự và phát biểu tại các phiên thảo luận quan trọng, trong đó có một số phiên đặc biệt dành riêng cho Việt Nam. 

Ông cũng sẽ chủ trì nhiều tọa đàm với lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu, tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và doanh nghiệp.

“Việc Việt Nam là một trong 9 đối tác được WEF đề xuất phối hợp tổ chức Đối thoại chiến lược quốc gia với WEF và Thủ tướng Phạm Minh Chính là một trong 8 lãnh đạo các nước có phiên đối thoại riêng với WEF thể hiện sự quan tâm, ghi nhận và đánh giá cao của WEF cũng như các tập đoàn đa quốc gia đối với vai trò, vị thế, quốc tế, những thành tựu và tầm nhìn phát triển của Việt Nam”, bà Hằng nhận định.

Việt Nam sẽ đóng góp tích cực tại WEF Davos 2024

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng – Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Với tinh thần đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ tham gia, đóng góp tích cực tại hội nghị, theo thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng sẽ chia sẻ những đánh giá, nhận định, quan điểm của Việt Nam về triển vọng, thời cơ và thách thức, xu hướng điều chỉnh của kinh tế thế giới cả về cơ cấu và mô hình, tác động đến phát triển của thế giới và từng quốc gia.

Từ những kinh nghiệm và bài học của Việt Nam và ASEAN, Thủ tướng sẽ đề xuất những giải pháp cả trước mắt và lâu dài nhằm tăng cường đoàn kết quốc tế, tái thiết lòng tin, thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia, giữa chính phủ với doanh nghiệp và các đối tác nhằm chia sẻ trách nhiệm chung, xoay chuyển tình thế, biến thách thức thành cơ hội.

Việt Nam cũng sẽ tiếp tục nhấn mạnh đóng góp trách nhiệm của Việt Nam trong xử lý các thách thức toàn cầu, nhất là trong các lĩnh vực nước ta có thế mạnh như an ninh lương thực, nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng công bằng.

“Chúng ta cũng sẽ trao đổi và đề xuất những định hướng nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh, vai trò trung tâm của ASEAN và Việt Nam trong thúc đẩy tăng trưởng, củng cố các liên kết thương mại, đầu tư, chuỗi cung ứng và giá trị toàn cầu, giúp phục hồi kinh tế, tăng cường tính chống chịu của kinh tế toàn cầu”, thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết thêm.

Rời Davos (Thụy Sĩ), Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đến thăm Hungary và Romania theo lời mời của Thủ tướng Hungary Viktor Orbán và Thủ tướng Romania Marcel Ciolacu.

Trả lời báo chí về chuyến thăm hai nước này, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng cho biết đây là hoạt động trao đổi đoàn ở cấp thủ tướng đầu tiên giữa ta và Hungary trong 7 năm qua, với Romania là trong vòng 5 năm.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc, làm việc với các lãnh đạo cấp cao của Hungary và Romania.

Người đứng đầu Chính phủ cũng sẽ thăm các địa phương, trường đại học, trung tâm nghiên cứu, doanh nghiệp, gặp gỡ đông đảo bạn bè trong Hội Hữu nghị Việt Nam với Hungary và Romania, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại hai nước.

Theo bà Nguyễn Minh Hằng, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng là cơ hội để Việt Nam cùng Hungary và Romania đẩy mạnh hợp tác nhằm kết nối quan hệ giữa Việt Nam với khu vực Trung Đông Âu, giữa hai nước với ASEAN, phối hợp chặt chẽ trong giải quyết các vấn đề toàn cầu nhằm đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Theo Duy Linh

https://tuoitre.vn/viet-nam-se-dong-gop-tich-cuc-tai-dien-dan-kinh-te-the-gioi-o-davos-20240114191041686.htm

379 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Hộp thư góp ý

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Liên kết website

Thông tin cần biết