Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân thăm Úc, New Zealand từ ngày 5-3

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân sẽ tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Úc, thăm chính thức Úc và New Zealand từ ngày 5 đến 11-3.

 
Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân - Ảnh: NHẬT BẮC
 

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân – Ảnh: NHẬT BẮC

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao ngày 1-3, chuyến công du của Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân diễn ra theo lời mời của Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.

Cụ thể, Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Úc, thăm chính thức Úc từ ngày 5 đến ngày 9-3 và thăm chính thức New Zealand từ ngày 9 đến 11-3.

Sự coi trọng của Việt Nam với châu Đại Dương

Đây là chuyến thăm chính thức Úc và New Zealand đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính trên cương vị mới.

Đây cũng là hai nước Đối tác chiến lược của Việt Nam tại châu Đại Dương, là hai thành viên của Hiệp định thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN – Úc – New Zealand (AANZFTA) vừa được nâng cấp hồi tháng 8 năm ngoái.

Do đó, chuyến đi không chỉ thể hiện sự coi trọng của Việt Nam với Úc và New Zealand nói riêng, châu Đại Dương nói chung mà còn mang ý nghĩa thúc đẩy, tăng cường hợp tác hơn nữa giữa Việt Nam với khu vực, nhất là trong lĩnh vực thương mại.

Với Úc, hai nước vừa trải qua năm 2023 sôi động với các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Úc đến Việt Nam và nhiều hoạt động sôi nổi kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ song phương.

Kim ngạch thương mại song phương năm 2023 đạt 13,8 tỉ USD, trong đó xuất khẩu đạt 5,2 tỉ USD và nhập khẩu đạt 8,5 tỉ USD.

Hiện Úc là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác lớn thứ 10 của Úc. Trong đó về nông sản, Úc đã mở cửa cho quả vải, xoài, thanh long, nhãn, tôm đông lạnh của Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, cam, quýt, cherry, nho, đào và xuân đào của Úc đã được cấp phép vào nước ta. Hiện Việt Nam đang thúc đẩy Úc cho phép nhập khẩu chanh leo, bưởi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Úc Anthony Albanese trong cuộc gặp tại Hà Nội tháng 6-2023 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Úc Anthony Albanese trong cuộc gặp tại Hà Nội tháng 6-2023 – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Về đầu tư, tính đến hết tháng 12-2023, Úc có 621 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 2 tỉ USD, đứng thứ 20/143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Trong đó tập trung ở các lĩnh vực chế biến, chế tạo, dịch vụ lưu trú, y tế, trợ giúp xã hội và nông, lâm, thủy sản.

Việt Nam có 92 dự án đầu tư sang Úc với tổng vốn đầu tư là 552,7 triệu USD, đứng thứ 11/80, chủ yếu trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, bán buôn bán lẻ, chế biến chế tạo.

 

Tiêu biểu là các dự án của Tập đoàn TH (135 triệu USD), Tập đoàn An Viên (18 triệu USD) ở Bắc Úc, VinFast (20 triệu USD) ở Melbourne, VietJet ký thỏa thuận đầu tư hạ tầng sân bay ở Melbourne…

Úc cũng là một trong những đối tác song phương cung cấp ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam, nhiều học bổng theo các chương trình dài hạn và ngắn hạn cho nước ta. Hợp tác về du lịch, lao động kỳ nghỉ, hợp tác giữa các địa phương cũng có bước phát triển.

Tăng kim ngạch thương mại với New Zealand

Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon là một cựu doanh nhân - Ảnh: AFP

Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon là một cựu doanh nhân – Ảnh: AFP

Với New Zealand, chuyến thăm diễn ra ngay trước thềm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ vào năm 2025.

Do đó, chuyến thăm sẽ là dịp để hai bên đề ra những biện pháp không chỉ thúc đẩy quan hệ ngày càng thực chất, hiệu quả mà còn chuẩn bị cho các hoạt động kỷ niệm cột mốc 50 năm sắp đến.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 14 của nước này. Trong đó, Việt Nam là nhà xuất khẩu đứng thứ 13 vào thị trường New Zealand với những mặt hàng như điện thoại các loại và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, thủy sản, hạt điều, giày dép.

Việt Nam cũng là nhà nhập khẩu đứng thứ 17 của New Zealand cho các sản phẩm như sữa và các sản phẩm từ sữa, hoa quả, gỗ, nguyên liệu phụ liệu dệt may, da giày, máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, phế liệu sắt thép, sắt thép các loại…

Kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1,3 tỉ USD năm 2023 và đang hướng tới mục tiêu nâng lên 2 tỉ USD trong năm nay.

Tính đến tháng 11-2023, New Zealand có 52 dự án đầu tư với tổng số vốn 208,35 triệu USD, tập trung vào các ngành kinh doanh bất động sản, giáo dục và đào tạo, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản…

Về ODA, New Zealand dành cho Việt Nam nguồn ODA ổn định và tăng dần theo từng năm. Nước này cam kết hỗ trợ Việt Nam 26,7 triệu NZD ODA không hoàn lại cho giai đoạn từ ngày 1-7-2021 đến 30-7-2024.

Các nhà lãnh đạo Úc, ASEAN và Timor Leste tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Úc ở Indonesia năm 2023 - Ảnh: ASEAN

Các nhà lãnh đạo Úc, ASEAN và Timor Leste tại Hội nghị cấp cao ASEAN – Úc ở Indonesia năm 2023 – Ảnh: ASEAN

Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Úc được tổ chức tại Melbourne (Úc) từ ngày 5 đến 6-3 với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN, Úc và tổng thư ký ASEAN. Thủ tướng Timor Leste được mời tham dự hội nghị lần này với tư cách quan sát viên.

Hội nghị có chủ đề “Đối tác cho tương lai”, được tổ chức trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Úc diễn ra năng động trên nhiều lĩnh vực.

Đây là dịp để hai bên nhìn lại chặng đường 50 năm qua và trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ sau khi thiết lập Đối tác chiến lược toàn diện năm 2021.

Trong khuôn khổ hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự các phiên họp chính và có một số hoạt động đối ngoại quan trọng khác.

Theo Duy Linh

https://tuoitre.vn/thu-tuong-pham-minh-chinh-va-phu-nhan-tham-uc-new-zealand-tu-ngay-5-3-20240301131048225.htm

309 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Hộp thư góp ý

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Liên kết website

Thông tin cần biết