Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường sang Úc và New Zealand

Sáng nay 4-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân rời sân bay Nội Bài (Hà Nội), bắt đầu chuyến công du hơn một tuần đến Úc và New Zealand.

 
Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân vẫy tay chào khi lên chuyên cơ - Ảnh: DUY LINH
 

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân vẫy tay chào khi lên chuyên cơ – Ảnh: DUY LINH

Sáng nay 4-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Úc, thăm chính thức Úc và thăm chính thức New Zealand từ ngày 5 đến ngày 11-3.

Chuyến thăm Úc, New Zealand đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Chuyến công tác diễn ra theo lời mời của Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.

Đây là chuyến thăm chính thức Úc và New Zealand đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính trên cương vị mới.

Đây cũng là hai nước Đối tác chiến lược của Việt Nam tại châu Đại Dương, là hai thành viên của Hiệp định thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN – Úc – New Zealand (AANZFTA) vừa được nâng cấp hồi tháng 8 năm ngoái.

Do đó chuyến đi không chỉ thể hiện sự coi trọng của Việt Nam với Úc và New Zealand nói riêng, châu Đại Dương nói chung mà còn mang ý nghĩa thúc đẩy, tăng cường hợp tác hơn nữa giữa Việt Nam với khu vực, nhất là trong lĩnh vực thương mại, giáo dục – đào tạo,…

Chuyến đi cũng được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác cùng có lợi giữa các nước với ASEAN, tổ chức mà Việt Nam có tiếng nói ngày càng quan trọng.

Tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cũng đi cùng đoàn.

Ngoài ra còn có lãnh đạo các bộ Quốc phòng, Công an, Ban Đối ngoại Trung ương, lãnh đạo một số địa phương và Đại sứ Việt Nam tại Úc, ASEAN, New Zealand.

Đại diện Đại sứ quán Úc và New Zealand ra sân bay tiễn Thủ tướng và phu nhân – Ảnh: DUY LINH

Khẳng định vị thế Việt Nam

Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Úc được tổ chức tại Melbourne của Úc từ ngày 5 đến 6-3 với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN, Úc và tổng thư ký ASEAN. Thủ tướng Timor Leste được mời tham dự hội nghị lần này với tư cách quan sát viên.

Hội nghị có chủ đề “Đối tác cho tương lai”, được tổ chức trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Úc diễn ra năng động trên nhiều lĩnh vực.

Đây là dịp để hai bên nhìn lại chặng đường 50 năm qua và trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ sau khi thiết lập Đối tác chiến lược toàn diện năm 2021.

Trong khuôn khổ hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự các phiên họp chính và có một số hoạt động đối ngoại quan trọng khác.

Kết thúc các hoạt động trong khuôn khổ hội nghị ASEAN – Úc, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đến Canberra, bắt đầu chuyến thăm chính thức Úc. Ông sẽ dự lễ đón chính thức, gặp các lãnh đạo cấp cao của nước này và một số hoạt động khác.

Các văn kiện, thỏa thuận quan trọng hai bên dự kiến đạt được trong chuyến thăm này được kỳ vọng sẽ đưa quan hệ Việt Nam – Úc lên tầm cao mới, giúp hiện thực hóa ý định nâng cấp quan hệ song phương lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện đã được lãnh đạo hai nước công bố trước đây.

Rời Úc, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức New Zealand. Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, lãnh đạo hai nước sẽ tiếp tục trao đổi về các biện pháp nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác song phương, trong đó có hợp tác trong những lĩnh vực truyền thống như là thương mại, đầu tư.

Đồng thời trọng tâm hợp tác giữa hai nước cũng sẽ bao gồm các lĩnh vực mang tính gắn kết, giao lưu nhân dân, đặc biệt là hợp tác về lao động, giáo dục – đào tạo, nông nghiệp.

Trong đó nhất là về công nghệ mới trong nông nghiệp và những biện pháp để mở rộng thị trường xuất nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu của cả Việt Nam và New Zealand.

Theo Duy Linh

https://tuoitre.vn/thu-tuong-pham-minh-chinh-len-duong-sang-uc-va-new-zealand-202403040430407.htm

325 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Hộp thư góp ý

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Liên kết website

Thông tin cần biết