Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt chìm trong sắc đỏ

Thị trường chứng khoán ở nhiều nước châu Á ghi nhận mức giảm điểm gần 2%, trong khi một số thị trường chứng kiến đợt bán tháo cổ phiếu ồ ạt.

 
Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt chìm trong sắc đỏ - Ảnh 1.

Chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ ngày 14-3 vì sự sụp đổ của hai ngân hàng Mỹ là SVB và Signature Bank – Ảnh: AFP

Thị trường chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ trong phiên giao dịch đầu ngày 14-3, trong bối cảnh bất ổn.

Nhiều nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu của các ngân hàng Mỹ do lo ngại sự sụp đổ liên tiếp của hai ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank sẽ gây “hiệu ứng domino”.

Chứng khoán châu Á ngập sắc đỏ

Cụ thể, thị trường chứng khoán Nhật Bản, Úc và Hàn Quốc đều ghi nhận mức giảm điểm gần 2%.

Trong khi đó, các thị trường tại Trung Quốc và Singapore chứng kiến đợt bán tháo cổ phiếu ồ ạt.

Trong số các ngân hàng trong khu vực, giá cổ phiếu của Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ (MUFG) và Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui cùng giảm hơn 7% tại Nhật Bản, trong khi cổ phiếu của HSBC niêm yết tại Hong Kong giảm hơn 3%.

Giá cổ phiếu Ngân hàng Quốc gia Úc giảm hơn 2% và Tập đoàn tài chính KB của Hàn Quốc giảm 3%.

Theo Hãng tin Bloomberg, khoảng 465 tỉ USD đã “bốc hơi” khỏi thị trường cổ phiếu toàn cầu trong 3 ngày qua, bất chấp các động thái trấn an nhà đầu tư từ phía các cơ quan chức năng Mỹ.

Cơn chấn động SVB và Signature Bank

SVB là ngân hàng bán lẻ lớn nhất của Mỹ sụp đổ kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Hai ngày sau khi SVB tuyên bố phá sản, ngày 12-3, cơ quan quản lý ngân hàng bang New York cũng thông báo đóng cửa Signature Bank.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Bộ Tài chính Mỹ và Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC) đã phải đứng ra cam kết bảo vệ tất cả người gửi tiền và hỗ trợ các ngân hàng khó khăn về tiền mặt, theo đó nới lỏng các điều kiện cung cấp các khoản cho vay ngắn hạn.

Trong một tuyên bố chung, các cơ quan trên nêu rõ tất cả những người gửi tiền ở SVB sẽ được tiếp cận toàn bộ số tiền gửi của họ trong ngày 13-3 và người đóng thuế ở Mỹ sẽ không phải chịu gánh nặng liên quan.

Tuyên bố nhấn mạnh nhà chức trách đang “hành động quyết đoán để bảo vệ nền kinh tế Mỹ thông qua việc củng cố lòng tin của công chúng đối với hệ thống ngân hàng”.

Giới chuyên gia cho rằng nguyên nhân SVB sụp đổ phần lớn do Fed tăng lãi suất mạnh nhằm kiềm chế lạm phát, vốn đã ảnh hưởng nặng nề đến thị trường chứng khoán.

Một số chuyên gia và các ngân hàng hàng đầu cho rằng Fed có thể cần tạm dừng chính sách hiện nay để ổn định thị trường tài chính. Theo Nguyên Hạnh (Tuoitre online) https://tuoitre.vn/thi-truong-chung-khoan-chau-a-dong-loat-chim-trong-sac-do-20230314120517425.htm

437 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2023

Chương trình Phát thanh

Hộp thư góp ý

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết