Robot tự chế phục vụ khu cách ly

Một robot do dân làng và các nhà khoa học Indonesia thiết kế, chế tạo để mua vui nay trở thành công cụ phục vụ bệnh nhân mắc Covid-19. 
 
Điều khiển robot Delta

Điều khiển robot Delta

Robot được làm từ các vật dụng gia đình như nồi, chảo và một màn hình tivi cũ. Nó được đặt tên “robot Delta”, tên biến chủng SARS-CoV-2 đang hoành hành ở Indonesia và nhiều nước trên thế giới. 

Đầu của robot được làm từ nồi cơm điện, được vận hành bằng điều khiển từ xa với thời lượng pin 12 giờ. Đây là một trong số những robot được sản xuất tại làng Tembok Gede, thành phố Surabaya, tỉnh Đông Java, nơi nổi tiếng về khả năng sử dụng công nghệ một cách sáng tạo.

Theo ông Aseyanto, 53 tuổi, lãnh đạo làng Tembok Gede và là người đứng đầu dự án chế tạo, robot Delta có thể phun thuốc khử khuẩn, giao thực phẩm và đáp ứng các nhu cầu khác của cư dân trong các khu phong tỏa do dịch Covid-19. Sau khi đến khu phong tỏa, loa của robot phát ra thông điệp “assalamu’alaikum” (Bình an cho bạn), tiếp theo là câu: “Đã có hàng ở đây. Hãy khỏe lại”. Một thành viên khác trong nhóm chế tạo, giảng viên kỹ thuật Benazir Imam Arif Muttaqin, cho biết thêm, phần đế của robot làm từ khung xe đồ chơi đã qua sử dụng.

Surabaya là thủ phủ của tỉnh Đông Java và là thành phố lớn thứ hai của Indonesia.

Theo ông Aseyanto, robot Delta này rất đơn giản, dễ chế tạo, rẻ tiền. Tuy không tốn kém bằng robot được chế tạo phục vụ trong lĩnh vực khách sạn, chăm sóc sức khỏe ở các nơi khác nhưng robot Delta vẫn hoạt động tốt và hoàn toàn có thể cạnh tranh với các robot đã được điều chỉnh chức năng để giúp đối phó với dịch Covid-19.

GIA BẢO (SGGPO) https://www.sggp.org.vn/robot-tu-che-phuc-vu-khu-cach-ly-753626.html

496 views

THÔNG TIN PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID - 19

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2021

ALÔ THỜI SỰ

Kết quả xổ số kiến thiết Bình Thuận

Lịch tiếp công dân

Cổng Thông tin điện tử Bình Thuận

Văn bản

Liên kết website

Hộp thư góp ý

Thông tin cần biết