Nữ hoàng Anh sẽ bổ nhiệm bà Liz Truss làm thủ tướng chiều 6-9

Trong chiều 6-9, bà Truss sẽ đến gặp Nữ hoàng Elizabeth ở Scotland để được bổ nhiệm thủ tướng. Sau đó bà sẽ bổ nhiệm các bộ trưởng trong nội các mới để giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế mà Anh đang đối mặt hiện nay.

Nữ hoàng Anh sẽ bổ nhiệm bà Liz Truss làm thủ tướng chiều 6-9 - Ảnh 1.
 

Bà Liz Truss, tân thủ tướng Anh – Ảnh: REUTERS

Ông Johnson, người buộc phải thông báo từ chức hồi tháng 7, sẽ có phát biểu bên ngoài Dinh Thủ tướng ở Downing Street. Sau đó ông sẽ đến Scotland gặp nữ hoàng để từ chức trực tiếp với bà. Bà Truss cũng có mặt cùng ông.

Nữ hoàng sẽ bổ nhiệm thủ tướng và thay mặt hoàng gia đề nghị tân thủ tướng thành lập nội các mới. Sau đó, bà Truss sẽ có phát biểu trước dân chúng trên cương vị mới và bắt đầu thành lập nội các của mình.

Bà Truss là thủ tướng thứ tư của Đảng Bảo thủ trong vòng 7 năm qua.

Theo kết quả công bố ngày 5-9, bà Truss chiến thắng cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo của Đảng Bảo thủ Anh với 81.326 phiếu, chiếm 57,4%, trong khi đối thủ là cựu bộ trưởng tài chính Rishi Sunak được 60.399 phiếu, chiếm 42%.

Việc Nữ hoàng Elizabeth gặp ông Johnson và tân Thủ tướng Truss tại dinh thự Balmoral chứ không phải cung điện Buckingham là điều không giống như thông lệ. 

Do đó, không giống các đời thủ tướng trước, để trở thành thủ tướng, bà Truss phải đến Balmoral – một chuyến đi khoảng 1.000 dặm, chứ không phải chỉ hai dặm như thường lệ. 

Tuần trước, điện Buckingham thông báo nữ hoàng sẽ bổ nhiệm tân thủ tướng ở dinh thự Balmoral ở Scotland nơi bà nghỉ hè do vấn đề đi lại.

Theo Hãng tin Reuters, trước bà Truss, nữ hoàng đã bổ nhiệm 14 đời thủ tướng. Bà ít xuất hiện trước công chúng trong những tháng gần đây do vấn đề đi lại và sức khỏe.

Theo Hồng Vân

https://tuoitre.vn/nu-hoang-anh-se-bo-nhiem-ba-liz-truss-lam-thu-tuong-chieu-6-9-20220906071357924.htm

 
866 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2023

Chương trình Phát thanh

Hộp thư góp ý

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết