Bộ trưởng Bộ Y tế: Thiếu thuốc, thiết bị y tế có nguyên nhân sợ sai trong đấu thầu

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho rằng một trong các nguyên nhân dẫn đến thiếu thuốc, trang thiết bị y tế là do có tâm lý e ngại, sợ sai trong mua sắm, thiếu nhân lực có chuyên môn tổ chức đấu thầu.

 
Bộ trưởng Bộ Y tế: Thiếu thuốc, thiết bị y tế có nguyên nhân sợ sai trong đấu thầu - Ảnh 1.
 

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan – Ảnh: GIA HÂN

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa trả lời cử tri một số địa phương liên quan vấn đề thiếu thuốc, trang thiết bị y tế.

Nhà cung cấp cũng e ngại

Cử tri tỉnh An Giang và một số tỉnh đề nghị có giải pháp đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc, đặc biệt là thuốc diện bảo hiểm y tế nhằm khắc phục tình trạng thiếu thuốc trầm trọng và người dân phải ra ngoài mua. 

Trả lời nội dung này, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nêu rõ việc thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở y tế công lập thời gian qua có nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Trong đó nguyên nhân chủ quan, theo bà Lan, là do việc hạn chế nguồn cung do việc cấp phép, gia hạn giấy phép lưu hành chậm.   

Cạnh đó có tâm lý e ngại, sợ sai trong tổ chức thực hiện mua sắm, thiếu nhân lực có chuyên môn tổ chức đấu thầu.  

Tiến độ thực hiện mua sắm thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung thuốc quốc gia, đàm phán giá và đấu thầu tập trung cấp địa phương còn chậm. 

Nhiều gói thầu số lượng ít không thu hút nhà cung cấp. Một số nhà cung cấp cũng e ngại trong việc cung ứng hàng hóa cho các đơn vị công do liên quan tới giá chưa hợp lý, thủ tục đấu thầu, thanh toán phức tạp.

 

Một số nhà thầu không tiếp tục tham dự thầu, không tiếp tục sẵn sàng giao hàng hoặc giao hàng với một số lượng rất hạn chế, chỉ đủ sử dụng trong một thời gian ngắn, gây nên tình trạng thiếu hụt thuốc sử dụng cho người bệnh.  

Ngoài ra nhiều gói thầu phải thực hiện đấu thầu lần 2, lần 3 vẫn không có kết quả do giá hàng hóa trên thị trường đã biến động, tăng so với giá kế hoạch…

Tập trung tháo gỡ khó khăn pháp lý

Để khắc phục tình trạng này, bà Lan nêu rõ thời gian qua Bộ Y tế cùng các bộ, ngành đã rất nỗ lực, cố gắng tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, chỉ đạo đẩy mạnh việc thực hiện mua sắm, cung ứng đủ thuốc, trang thiết bị y tế, đặc biệt tập trung tháo gỡ những khó khăn về mặt pháp lý.

Trong đó đã trình Quốc hội thông qua Luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi với các giải pháp như quy định về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, tự chủ hay các quy định về vay vốn, thuê, mượn thiết bị y tế… 

Bên cạnh đó với sự cho phép của nghị quyết 80 của Quốc hội, trong tháng 2-2023, bộ đã gia hạn giấy phép lưu hành của gần 10.000 thuốc, đảm bảo nguồn cung, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp cung ứng thuốc trên thị trường. 

Cùng với đó bộ đã trình Chính phủ ban hành một số nghị định, văn bản và thông tư, văn bản, chỉ đạo, điều hành về cung ứng thuốc…

Đặc biệt để tiếp tục tháo gỡ khó khăn liên quan đảm bảo việc cung ứng đầy đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế ngay đầu tháng 3-2023, Bộ Y tế đã trình Chính phủ ban hành nghị định 07 sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 98 về quản lý trang thiết bị y tế.

Ban hành nghị quyết 30 của Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế…

Với những văn bản được ban hành, sửa đổi, theo bà Lan, về cơ bản đã tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc của các cơ sở y tế.  

Ngoài ra, bà Lan thông tin thêm, các năm qua bộ đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường xử lý, giải quyết việc đăng ký lưu hành, gia hạn đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc. 

Cụ thể đẩy nhanh tiến độ cấp, gia hạn giấy đăng ký lưu hành theo quy định tại Luật dược. Chỉ đạo thực hiện việc điều chỉnh giá thuốc kê khai, kê khai lại đối với các mặt hàng do tăng giá khách quan.

Thực hiện phân cấp toàn diện phê duyệt thẩm quyền quyết định mua sắm, kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc cho các cơ sở y tế trực thuộc bộ. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện mua sắm tập trung thuốc quốc gia, đàm phán giá… 

Theo Thành Chung (tuoi tre Online)

https://tuoitre.vn/bo-truong-y-te-thieu-thuoc-thiet-bi-y-te-co-nguyen-nhan-so-sai-trong-dau-thau-20230316093333817.htm

399 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2023

Chương trình Phát thanh

Hộp thư góp ý

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết